Viêm đại tràng nổi hạch là gì? Có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết

Viêm đại tràng nổi hạch, đây là cụm từ không nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đây lại chính là một trong những dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm ung thư đại tràng, từ đó có những biện pháp chữa trị kịp thời. Vậy Viêm đại tràng nổi hạch là gì? Nó nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng Viên Đại Tràng ColMin tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Viêm Đại Tràng 

Trước khi tìm hiểu về viêm đại tràng nổi hạch, chúng ta sẽ nói một chút về Viêm đại tràng.

Viêm đại tràng là tình trạng một đoạn hoặc một số đoạn tại đại tràng bị tổn thương, gây rối loạn chức năng đại tràng, dẫn đến những cơn đau đau bụng khó chịu, rối loạn đại tiện, rối loạn tiêu hóa.

Đại tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa, có hình chữ U ngược. Nguy cơ bị viêm đại tràng thường rất cao do các vi khuẩn, virus có hại xâm nhập gây viêm bởi đại tràng là cơ quan có chức năng xử lý chất thải từ quá trình tiêu hóa và đào thải chúng ra ngoài qua hậu môn.

Viêm đại tràng không chỉ ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, sinh hoạt mà nếu để lâu bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng khó lường, điển hình là giãn đại tràng cấp tính, xuất huyết, thủng đại tràng thậm chí là ung thư đại tràng.

viêm đại tràng nổi hạch

2. Viêm Đại tràng nổi hạch

Hạch là một tổ chức lympho (liên võng nội mô), nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Chức năng chính của hạch là sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Hiện tượng nổi hạch có thể cảnh báo nhiều bệnh lý viêm nhiễm hoặc thậm chí ung thư.

Viêm đại tràng nổi hạch là khi những tổn thương ở vùng đại tràng trở thành mãn tính lâu dần các ổ viêm phát triển nên sự xuất hiện của hạch giống như sự phản ứng của cơ thể nhằm chống lại các ổ viêm đó. Tuy nhiên để kiểm soát được tình trạng bệnh, người bệnh cần lưu ý, thường xuyên kiểm tra thành bụng, nếu sờ thấy ở thành bụng có một hoặc nhiều hạch nổi lên bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra vì rất có khả năng viêm đại tràng đã tiến triển thành ung thư.

Tại cơ sở y tế các y các sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chẩn đoán tình trạng của các hạch là ác tính hay lành tính.

Trong trường hợp hạch là lành tính thì có thể tự hết sau một thời gian, hoặc sau khi ổ viêm tại đại tràng được xử lý. Hoặc có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ dễ dàng mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Với trường hợp là hạch ác tính thì phẫu thuật là hướng điều trị được áp dụng nhiều nhất.

Phẫu thuật phổ biến với hai dạng là:

  • Phẫu thuật viên: Những đoạn đại tràng có khối u sẽ được cắt bỏ đồng thời với các hạch bạch huyết vùng. Phẫu thuật này dành cho vùng đại tràng có hạch đi kèm.
  • Phẫu thuật cắt trước thấp: Áp dụng với ung thư phần thấp của đại tràng.

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định xạ trị hoặc hóa trị tùy cơ địa và tình trạng bệnh lý.

viêm đại tràng nổi hạchXem thêm: 

>>> Cần làm những xét nghiệm gì để xác định bệnh Viêm đại tràng?

3. Cách ngăn ngừa viêm đại tràng nổi hạch

Như đã giải thích ở trên thì viêm đại tràng nổi hạch là một phẩn ứng của cơ thể nhằm bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân bên ngoài. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này thì việc đầu tiên cần xác định nguyên nhân chính gây nổi hạch chính là các ổ viêm. Vì vậy, cần giải quyết triệt để những ổ viêm đó.

Hiện nay, Đông và Tây y là những phương pháp đã được sử dụng từ lâu nhưng tính hiệu quả mang lại thì không cao, ngoài ra còn có thể gây thêm những tác dụng phụ. Do đó sử dụng các sản phẩm thảo dược là cách được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Xem thêm: >>> Công dụng của nhũ hương

Xem thêm: