Viêm Đại Tràng Cấp và Mãn Tính khó chữa, dễ tái phát

1. Viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính với những biểu hiện: Đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, đi ngoài… .Đôi khi, những biểu hiện này khiến người bệnh dễ nhầm với rồi loạn tiêu hóa thông thường.

Tùy theo cơ chế nhiễm độc tố hay xâm nhập của vi khuẩn mà bệnh có biểu hiện ỉa chảy hoặc hội chứng lị. Cả 2 cơ chế này đều có thể xảy ra cùng 1 lúc do tác nhân gây bệnh.

Ỉa chảy: Xảy ra đột ngột, phân toàn nước, có thể ỉa liên tục do cơ tròn hậu môn mất tác dụng, có thể mất 3-4 lít nước/ngày. Phân giống như nước gạo, không có máu, mủ hay chất nhày.

Hội chứng lị: Bệnh nhân có thể đi đại tiện rất nhiều lần trong ngày. Mỗi lần có thể ra rất ít hoặc không có phân. Xuất hiện những cơn đau quặn từng cơn dọc theo khung đại tràng. Nhiều nhhất là vùng trực tràng, đồng thời có phản ứng muốn đi ngoài.

Sau khi đi vệ sinh, cơn đau tuy có giảm sút, nhưng lại tiếp diễn không lâu sau đó. Có trường hợp bệnh nhân bị tiếp diễn liên tục. Phân ra rất ít và thường lẫn với dịch nhầy, máu và bọt hơi.

Tác nhân gây bệnh gắn vào niêm mạc đại tràng và nhanh chóng sinh sôi phát triển, phá hủy tế bào, gây phản ứng viêm cùng với các ổ loét ở niêm mạc.

Xem thêm: Bệnh viêm đại tràng cấp tính có nguy hiểm như thế nào?

Bênh nhân viêm đại tràng thường đau bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng
Bênh nhân viêm đại tràng thường đau bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng

2. Viêm đại tràng mãn tính

Triệu chứng 

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: bệnh nhân khi đi ngoài, ra phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát và không thành khuôn. Đi ngoài từ 2-6 lần trong 1 ngày. Sau khi đi đại tiện, bệnh nhân vẫn còn cảm giác muốn rặn nữa.

Trướng bụng đầy hơi dọc khu đại tràng: Người bệnh lúc này luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu, miệng đắng, ăn không tiêu.

Đau bụng: Đây là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân Viêm đại tràng. Bệnh nhân thường đau bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng. Cảm giác đau hơn sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Thức đêm hoặc suy nghĩ nhiều cũng khiến bụng đau hơn.

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược: Khi bị viêm đại tràng mãn tính, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Bệnh nhân sẽ có những biểu hiện suy nhược, cơ thể mệt mỏi. Theo đó, bệnh nhân Viêm đại tràng mãn tính thường cảm thấy chán, mệt mỏi, trí nhớ sút, hay cáu gắt, lo lắng…

Niêm mạc đại tràng của người bệnh đã bị tổn thương nặng nề sau một thời gian dài mắc bệnh
Niêm mạc đại tràng của người bệnh bị tổn thương sau thời gian mắc bệnh

3. Khó chữa, dễ tái phát

Viêm Đại Tràng rất khó chữa dứt điểm, dai dẳng và thường xuyên tái phát, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Tại sao?

  • Lý do thứ nhất

Niêm mạc đại tràng của người bệnh đã bị tổn thương nặng nề sau một thời gian dài mắc bệnh. Rất dễ bị kích ứng bởi các tác nhân gây hại như: virus, vi khuẩn, chất độc, … Đó là lý do tại sao người mắc viêm đại tràng thường hay xuất hiện các triệu chứng khó chịu khi ăn các thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn tanh, thức ăn để qua đêm…

  • Thứ hai

70% hệ miễn dịch của cơ thể được tạo ra ở đường ruột do vi khuẩn có ích kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên,khi sử dụng kháng sinh vi khuẩn có ích đã bị tiêu diệt cùng vi khuẩn có hại nên hệ miễn dịch cũng bị suy yếu theo.

  • Thứ ba

Các cách điều trị viêm đại tràng thông thường chỉ chú ý đến việc diệt ổ viêm nhiễm bằng việc sử dụng kháng sinh. Thế nhưng kháng sinh diệt vi khuẩn có hại, đồng thời cũng tiêu diệt luôn vi khuẩn có ích trong đường ruột, làm cho niêm mạc đại tràng không được bảo vệ do bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

  • Thứ tư

Các sản phẩm hiện nay trên thị trường chỉ chú trọng vào việc chữa triệu chứng của bệnh như: cầm tiêu chảy, giảm trướng bụng, diệt khuẩn,… Chưa tập trung vào việc phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Không làm cho hệ vi khuẩn có ích được sinh ra nhiều hơn. Không giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe lên.

Bốn lý do trên giải thích tại sao người bị viêm đại tràng thường dễ tái phát bệnh và rất khó chữa trị.

Vậy làm sao để dứt điểm dứt điểm tận gốc viêm đại tràng?

Viên đại tràng Colmin được bào chế từ cao định chuẩn của 3 loài thảo dược quý trên dây chuyền đạt chuẩn GMP. Mang lại chất lượng và hiệu quả. Hỗ trợ loại bỏ các triệu chứng bệnh viêm đại, đại tràng co thắt. Bạn có thể tìm mua Viên đại tràng Colmin tại các nhà thuốc trên cả nước, hoặc đặt mua ngay TẠI ĐÂY.

Hãy để các chuyên gia giải quyết những vấn đề về đại tràng của bạn ngay hôm nay bằng cách gọi đến số hotline: 093.235.6699. Hoặc để lại thông tin và tình trạng bệnh TẠI ĐÂY chuyên gia sẽ xếp lịch tư vấn cho bạn.

XEM THÊM: VIÊN ĐẠI TRÀNG COLMIN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

viêm đại tràng

>>> Xem thêm: Bệnh viêm đại tràng có chữa khỏi được không?