Táo bón lâu ngày – Cơ thể bị đầu độc nhiều hơn bạn tưởng!

1. Táo bón lâu ngày – Cơ thể đang bị đầu độc

Táo bón là một bệnh lý của rối loạn tiêu hóa rất dễ gặp. Người bị táo bón lâu ngày sẽ gặp nhiều khó khăn khi đại tiện và cả những nguy cơ gây những bệnh lý nguy hiểm khác.

Táo bón lâu ngày, khiến hậu môn chịu áp lực lớn, các búi tĩnh mạch phồng to quá mức và trở thành búi trĩ. Khi tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng, các búi trĩ có thể bị tổn thương, từ đó dẫn đến việc đại tiện ra máu. Không chỉ vậy, lượng phân được tích tụ lâu ngày có thể gây viêm đại tràng, hình thành Polyp….

2. Táo bón lâu ngày có nguy hiểm không?

Táo bón lâu ngày rất nguy hiểm vì nó có thể là tác nhân gây rất nhiều bệnh nguy hiểm khác. Điển hình có thể kể đến là:

2.1. Nứt kẽ hậu môn

Khi táo bón phân khô và cứng, không đủ lượng nước cần thiết như phân bình thường. Táo bón kéo dài sẽ khiến hậu môn bị tổn thương trong quá trình rặn để đẩy phân ra ngoài. Sự ma sát tạo nên các vết nứt. Nếu không được điều trị sớm, những vết nứt kẽ hậu môn này sẽ liên tục tiếp xúc với các vi khuẩn có hại, dẫn tới viêm nhiễm.

2.2. Đau đớn, khó khăn khi đi ngoài

Phân khô và cứng gây ra tình trạng đau đớn trong quá trình đi vệ sinh, Khiến người bệnh cảm thấy sợ mõi lần nghĩ đến đi vệ sinh. Càng sợ, càng ít đi vệ sinh tình trạng táo càng trầm trọng hơn.

tao-bon-lau-ngay-dau-doc-co-the-nhieu-hon-ban-tuong

2.3. Trĩ nội, trĩ ngọai

Hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị táo bón lâu ngày sẽ bị thêm bệnh trĩ. Nguyên nhân là do hiện tượng tăng áp lực ổ bụng khi gặng sức rặn đi ngoài, khiến các búi trĩ ngày càng to ra. Khi bị trĩ rồi, việc đại tiện sẽ ngày càng khó khăn và đau đớn hơn, đi ngoài thường có máu tươi lẫn vào phân.

2.4. Ung thư đại trực tràng

Lượng phân sẽ bị ứ đọng trong cơ thể do táo bón lâu dài. Khiến những độc tố trong phân sẽ quay lại cơ thể, thẩm thấu vào mạch máu để trở về trực tràng thay vì được tống ra khỏi cơ thể. Các độc tố này sẽ tích tụ, tạo thành các khối u hay còn gọi là polyp. Và một số trường hợp có thể biến chứng thành ung thư đại tràng.

2.5. Tắc ruột

Hiện tượng tắc ruột do phân tích tụ lâu ngày là một trong những biến chứng thường gặp của người bị táo bón kéo dài. Những khối phân được tích tụ trong đại trực tràng, lâu dài sẽ gây ra hiện tượng bán tắc ruột hoặc tắc ruột.

>>> Xem thêm: Viêm Đại Tràng nên và không nên ăn gì?

2.6. Suy kiệt cơ thể do nhiễm độc mãn

Các chất độc trong phân không được đẩy ra ngoài mà lại “mắc kẹt” trong cơ thể. Chúng thẩm thấu ngược vào các mạch máu. Không những thế, các vi khuẩn có hại sẽ tích tụ và phát triển trong đại trực tràng, khiến cơ thể nhiễm độc mãn tính.

2.7. Viêm ống hậu môn trực tràng, áp xe quanh hậu môn, rò hậu môn

Những khối phân cứng và khô gây sang chấn, gây viêm vùng niêm mạc trực tràng, ống hậu môn. Từ đó, người bị táo bón kéo dài sẽ có nguy cơ cao gây viêm nhiễm, áp xe quanh hậu môn, rò hậu môn…

3. Nên làm gì khi bị táo bón lâu ngày?

3.1. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Thứ nhất, người bị táo bón lâu ngày nên uống nhiều nước. Nước có tác dụng làm mềm phân, giúp cơ thể nhanh chóng đào thải các độc tố đã tích tụ trong cơ thể lâu ngày do táo bón kéo dài.

Thứ hai, người bị táo bón lâu ngày nên ăn nhiều chất xơ. Tăng cường lượng chất xơ giúp phân mềm, dễ dàng đại tiện.

Thứ ba, áp dụng chế độ ăn uống hạn chế dầu mỡ, tránh các loại thực phẩm khó tiêu, gây đầy bụng như hành, tỏi, hạt tiêu, ớt, rượu, bia, cà phê…

Thứ tư, xây dựng thời gian biểu ăn uống đúng bữa để từ đó luyện tập thói quen đại tiện đúng giờ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn các bài tập giảm đau đại tràng tại nhà hiệu quả

3.2 Xây dựng chế độ luyện tập khoa học

Thứ nhất, người bị táo bón lâu ngày nên tập thói quen đi đại tiện mỗi ngày và vào một khung giờ nhất định.

Thứ hai, nên tập thể dục thường xuyên. Lựa chọn loại hình tập thể dục và cường độ tùy vào tình trạng sức khỏe tuổi tác. Người bị táo bón kéo dài nên hạn chế căng thẳng, suy nghĩ nhiều.

Như vậy, người bị táo bón lâu ngày cần tuân thủ chế độ ăn uống và lối sống khoa học. Nếu tình trạng táo bón không cải thiện thì bạn nên đến gặp bác sĩ và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Người bị táo bón kéo dài không nên chủ quan vì đó cũng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh viêm đại tràng.

Để giải đáp những vấn đề về đại tràng của bạn, hãy để lại thông tin và tình trạng bệnh, hoặc gọi đến số hotline: 093.235.6699. Đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ sắp xếp lịch tư vấn giúp bạn.

XEM THÊM:  “VIÊN ĐẠI TRÀNG COLMIN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Để lại số điện thoại bên dưới để đội ngũ bác sĩ chuyên ngành tư vấn cho ngay. Hoặc trực tiếp đặt hàng tại đây.