Phân biệt viêm đại tràng với hội chứng ruột kích thích?

Phân biệt viêm đại tràng với hội chứng ruột kích thích

Rất nhiều người không thể phân biệt viêm đại tràng với hội chứng ruột kích thích. Lý do là chúng có các triệu chứng lâm sàng khá giống nhau. Việc nhầm lẫ giữa hai chứng bệnh phổ biến ở hệ tiêu hóa này khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Vậy căn cứ vào đâu để phân biệt viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích?

Đại tràng là gì?

Để phân biệt viêm đại tràng với hội chứng ruột kích thích, trước hết người bệnh phải hiểu rõ đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Đây là phần cuối của đường ống tiêu hóa. Nhiệm vụ là hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn. Các vi khuẩn trong đại tràng sẽ phân hủy bã thức ăn thành phân. Khi đủ lượng phân, đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng.

Điểm giống và khác nhau

Điểm giống nhau

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích đều là bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa. Là hậu quả của những tác động tới quá trình hoạt động của đại tràng. Gây rối loạn tiêu hóa.

Hai bệnh lý này có các triệu chứng lâm sàng khá giống nhau, gồm: đau bụng, đi ngoài nhiều lần, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn.

Điểm khác nhau

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng có sự viêm nhiễm, tổn thương. Ổ viêm có thể khu trú một vùng hoặc lan tỏa khắp đại tràng. Khi tình trạng viêm đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn, các vét loét sẽ rộng ra, gây chảy máu đại tràng.

Trong quá trình nội soi đại tràng, các bác sĩ sẽ chỉ ra các vết viêm, vết loét. Ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết và có các ổ áp xe nhỏ.

Bệnh viêm đại tràng thường khởi phát khi người bệnh bị viêm đường tiêu hóa cấp tính. Do đại tràng bị nhiễm các vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc các loại hóa chất độc hại thông qua ăn uống. Khi người bệnh căng thẳng, áp lực thì tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Người bị viêm đại tràng thường đau âm ỉ hoặc đau theo từng cơn ở vùng hạ sườn bên trái. Kèm theo rối toạn tiêu hóa thể lỏng hoặc thể táo. Nhưng các cơn đau sẽ giảm dần sau khi đi đại tiện. Người bị viêm đại tràng nặng sẽ có thể đại tiện ra máu.

Viêm đại tràng cấp tính nếu không có phác đồ điều trị kịp thời sẽ chuyển sang viêm đại tràng mãn tính. Khi đó sẽ rất khó chữa triệt để. Gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt.

phan-biet-viem-dai-trang-va-hoi-chung-ruot-kich-thich

>>> Xem thêm: Cách phân biệt viêm đại tràng với cách bệnh lý khác về tiêu hóa

♦ Hội chứng ruột kích thích không phải là bệnh. Đó chỉ là một tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng, thường tái đi tái lại nhiều lần do rất nhiều nguyên nhân. Do đó khi người bệnh nội soi đại tràng hay làm các xét nghiệm thì sẽ không thấy bất kỳ tổn thương thực thể nào về giải phẫu ở ruột.

♦ Tuy nhiên, những người bị hội chứng ruột kích thích lại có những cơn đau. Tần suất cơn đau khác với người bị viêm đại tràng. Đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ nhưng không nhiều, cơn đau không cố định. Người bệnh có thể sờ thấy những cục cứng nổi lên tại các vị trí đau. Kèm theo rối loạn tiêu hóa theo thể lỏng hoặc thể rắn.

♦ Hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh muốn đi đại tiện ngay sau khi vừa đi xong. Đặc biệt, có cảm giác không đi hết phân. Ăn xong có cảm giác muốn đi ngoài ngay.

>>> Xem thêm: “Lật mặt” 3 triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

♦ Điểm khác biệt nữa với viêm đại tràng là những người bị hội chứng ruột kích thích thường không đi đại tiện ra máu, phân không đen.

♦ Tuy nhiên, ở hội chứng ruột kích thích, tình trạng đầy hơi chướng bụng khá nghiêm trọng. Tình trạng đầy hơi, chướng bụng chỉ hết sau khi đi trung tiện hoặc đại tiện. Còn ở viêm đại tràng, tình trạng này chỉ diễn ra mức độ vừa phải, không gây khó chịu nhiều.

♦ Đối với những bệnh nhân bị viêm đại tràng, họ chỉ mắc các triệu chứng cục bộ trong hệ tiêu hóa. Với những người mắc hội chứng ruột kích thích, người bệnh còn có những biểu hiện toàn thân khác. Như mất ngủ, chóng mặt, đau đầu, hồi hộp, tim đập nhanh…

>>> Xem thêm: Điều trị viêm đại tràng đúng cách

♦ Viêm đại tràng đã được tìm ra nguyên nhân. Nhưng hội chứng ruột kích thích đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân. Vì thế, quá trình điều trị trở nên khó khăn.

♦ Viêm đại tràng cấp tính khi kéo dài nhiều năm sẽ trở thành viêm đại tràng mãn tính. Nếu không được điều trị đúng phác đồ sẽ dấn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng…

♦ Người bị hội chứng ruột kích thích sẽ không có những biến chứng đó. Nhưng nếu để về lâu về dài, hội chứng ruột kích thích sẽ gây tổn thương lớp lông nhũ trong đại tràng, dẫn tới suy giảm chức năng và dẫn tới viêm loét.

Vì thế, người bị bệnh hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng nên lựa chọn giải pháp dứt điểm bệnh sớm. Đề phòng những biến chứng nguy hiểm về sau.

Hãy để các chuyên gia giải quyết vấn đề về đại tràng của bạn ngay hôm nay bằng cách gọi đến số: 093.235.6699. Hoặc để lại thông tin và tình trạng bệnh chuyên gia sẽ xếp lịch tư vấn cho bạn.

XEM THÊM:  VIÊN ĐẠI TRÀNG COLMIN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT