Khi nào cần đi khám đại tràng? Những dấu hệu sớm nhận biết viêm đại tràng

Đại tràng là tên gọi khác của ruột già (tên khoa học là intestinum crassum) hay còn gọi là colon. Nghĩa là ruột dày, đây là phần áp cuối trong hệ tiêu hóa. Nơi chứa phần chất thải trước khi đẩy tới hậu môn. Khi có bất kỳ tổn thương nào ở đại tràng sẽ rất dễ chuyển thành viêm đại tràng. Việc nhận biết sớm các triệu chứng giúp bệnh nhân có biện pháp điều trị kịp thời. Tránh được những biến chứng nguy hiểm dù cấp hay mãn tính. Vậy những dấu hiệu sớm nhận biết viêm đại tràng là gì? Khi nào cần đi khám đại tràng? là những câu hỏi cần lưu ý.

1. Viêm đại tràng là gì? Khi nào cần đi khám đại tràng?

Viêm đại tràng là bệnh lý biểu hiện đại tràng bị viêm nhiễm. Đau bụng, đi ngoài, đại tiện bất thường, liên tục có muốn đi tiêu… là các triệu chứng viêm đại tràng cần được nhận biết sớm để thăm khám. Khi nào cần đi khám đại tràng? Khi xuất hiện từ 1 đến 2 dấu hiệu cảnh báo thì người bệnh cần đến ngay bệnh cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Khi nào cần đi khám đại tràng?

2. Những dấu hiệu sớm nhận biết viêm đại tràng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi gặp một trong các triệu chứng dưới đây, người bệnh cần có kế hoạch thăm khám để có giải pháp khắc phục kịp thời.

2.1 Đau bụng

Đây là biểu hiện phổ biến đối với người bị viêm đại tràng. Nhưng dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Đối với viêm đại tràng. Đau bụng thường xuất hiện sau khi ăn đồ lạ, đồ ăn có nhiều dầu mỡ. Đồ uống có cồn, nước ngọt có gas. Hoặc đồ ăn không được đảm bảo vệ sinh…. Kèm theo đó là cảm giác buồn đi đại tiện. Sau khi đi xong sẽ bớt đau hơn.

2.2 Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Người khỏe mạnh số lần đi đại tiện thường từ 1-2 lần/ngày. Nếu số lần đi đại tiện trên 2 lần/ngày. Phân lúc lỏng, lúc táo, phân sống. Luôn có cảm giác mót rặn. Vừa đi xong lại buồn. Thường xuyên phải ngồi trong nhà vệ sinh hàng giờ đồng hồ. Rất có thể bạn đã bị bệnh viêm đại tràng.

2.3 Đầy bụng, chướng hơi

Bụng thường xuyên có cảm giác căng tức. Ăn uống kém, thường bị đầy hơi, khó tiêu. Đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng.

2.4 Mệt mỏi, sụt cân nhanh

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy chán ăn. Mệt mỏ và cân nặng bị sụt giảm bất thường thì bạn cũng nên nghĩ đến khả năng mình bị viêm đại tràng và cần được thăm khám ngay.

Trong một số trường hợp đặc biệt. Bệnh nhân bị rối loạn đại tiện kèm theo các triệu chứng như: sốt, nôn, đi ngoài ra máu. Đó là có thể là dấu hiệu cấp tính của tiêu chảy cấp, xuất huyết dạ dày, polyp đại tràng, ung thư đại tràng.

3. Các phương pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng

Hiện nay, y học phát triển. Theo đó cũng có rất nhiều phương pháp mới hỗ trợ điều trị viêm đại tràng. Do đó người bệnh có thể lựa chọn điều trị đại tràng bằng Tây y, điều trị bằng Đông y. Hay sử dụng các sản phẩm hỗ trợ…. Tuy nhiên để xác định chính xác phương pháp nào dứt điểm viêm đại tràng hiệu quả thì người bệnh cần có sự cân nhắc và lựa chọn thật kỹ càng.

Điều trị viêm địa tràng bằng Tây Y:

Tây Y: Với tây Y, điều trị viêm đại tràng thường được sử dụng kháng sinh để tiêu diệt ổ viêm nhiễm. Tuy nhiên, kháng sinh diệt vi khuẩn có hại đồng thời cũng tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có ích trong đường ruột. Từ đó làm cho niêm mạc đại tràng không được bảo vệ. Gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Điều trị viêm địa tràng bằng Đông Y

Để an toàn, tránh tác dụng phụ, một người bệnh sử dụng các sản phẩm Đông y để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng. Tuy nhiên, trên thị trường hiệnnay các sản phẩm Đông y thường chứa thành phần chính như: Mộc hoa trắng, Hoàng Bá…Những thành phần này chỉ có tác dụng giảm, ngưng các triệu chứng bên ngoài như: đau bụng, đi ngoài, phân sống… Chứ không xử lý được phần nguyên nhân của bệnh. Do đó, sau khi ngừng thuốc bệnh sẽ tái phát trở lại.

Sử dụng sản phẩm nguồn gốc thảo dược để hỗ trợ dứt điểm viêm đại tràng

Khắc phục những hạn chế của các sản phẩm khác trên thị trường. Với thành phần chính là nhũ hương, cùng với sự hỗ trợ của xuyên tâm liên và Curcumin. Viên đại tràng ColMin có thành phần cao nhũ hương được chuẩn hóa, giúp loại bỏ những triệu chứng khó chịu của người viêm đại tràng và đại tràng co thắt.

Vì sao Nhũ hương có sức mạnh vượt trội như vậy?

Theo Tài liệu khoa học:

Nhũ hương là một thảo dược quý của Ấn Độ, có tác dụng: Hỗ trợ, giúp cơ thể kháng khuẩn, tiêu viêm, làm lành vết loét. Hỗ trợ điều trị hiệu quả cho các bệnh lý viêm mãn tính. Các bác sĩ Ấn Độ thường khuyên bệnh nhân bị viêm nhiễm trong hệ tiêu hóa sử dụng các sản phẩm có thành phần nhũ hương.

Vì sao? Vì trong các bệnh lý viêm mãn tính thì leucotrienes chính là thủ phạm làm khởi phát và gây viêm. Hoạt chất này thúc đẩy gây ra những tổn thương do các gốc tự do. Từ đó dịch chuyển calci, làm kết dính các tế bào. Và cuối cùng chúng kéo các tế bào gây viêm vào vùng bị tổn thương.

Trong khi đó, cao nhũ hương – Với thành phần là Boswellic acids có tác dụng ức chế men 5-lipoxylase. Làm giảm quá trình sản sinh ra hoạt chất leucotrienes. Điều đó gải thích lý do, vì sao nhũ hương có khả năng ngăn chặn các ổ viêm.

Nếu bạn đang bị viêm đại tràng hành hạ, hoặc có bất cứ câu hỏi nào về bệnh. Hãy để các chuyên gia giúp bạn tháo gỡ ngay hôm nay bằng cách gọi đến số hotline: 093.235.6699. Hoặc để lại thông tin và tình trạng bệnh TẠI ĐÂY. chuyên gia sẽ xếp lịch tư vấn.

 

Xem thêm: