Đại tràng co thắt: 6 triệu chứng không thể bỏ qua

Những triệu chứng đại tràng co thắt không thể bỏ qua

Hiện tại, ở nước ta tỉ lệ mắc phải bệnh viêm đại tràng co thắt là rất lớn. Khá nhiều người chủ quan khiến bệnh biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh lại có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, việc lưu ý những triệu chứng bất thường để có thể nhận biêt bệnh sớm sẽ rất có ích trong công tác điều trị.

1. Đau bụng hoặc khó chịu ở bụng

đại tràng co thắt
 Đau bụng thất thường – Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt 

Đây là triệu chứng điển hình, rất dễ nhận thấy nhất của bệnh đại tràng co thắt. Một số bệnh nhân gặp phải những cơn đau dai dẳng, không dứt. Bên cạnh đó, bụng có dấu hiệu bị trướng, đầy hơi, rất khó chịu. Đôi lúc, người bệnh còn có cảm giác cồn cào ở bụng, giống như rất đói. Tuy nhiên sau khi ăn xong bụng lại bị đau và có cảm giác tức ở bụng, khó thở.

2. Rối loạn đại tiện

đại tràng co thắt
Đi cầu nhiều lần – Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt

Khi mắc bệnh đại tràng co thắt, một số bệnh nhân sẽ gặp phải hiện tượng rối loạn đại tiện. Một ngày, người bệnh có thể đi cầu rất nhiều lần. Mỗi lần đi có thể nhiều hoặc ít. Cũng có khi phân rất lỏng và hiện tượng táo bón thì luôn diễn ra thường xuyên. Đồng thời, khi đi đại tiện người bệnh sẽ thấy có lẫn chất nhầy ở trong phân. Khi bệnh có dấu hiệu giảm đi thì người bệnh có thể đi cầu bình thường. Hầu hết các cơn đau của người bệnh sẽ giảm sau khi đi đại tiện.

3. Người bị suy nhược, giảm sức đề kháng

Đây là căn bệnh rất khó chữa và nó luôn âm ỉ, đeo bám con người. Chính vì thế, người bệnh rất dễ gặp phải hiện tượng bị suy nhược cơ thể. Người xanh xao, vàng vọt và rất mệt mỏi, không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Kèm theo đó, sức đề kháng của người bệnh cũng bị suy giảm đáng kể. Nhiều người bị suy dinh dưỡng, thiếu nước và các chất điện giải trầm trọng. Khi mắc phải bệnh này, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tâm lý thoải mái nhất.

4. Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Hệ quả tất yếu của bệnh viêm đại tràng co thắt là chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài. Người bệnh ăn gì cũng không được bởi con đau luôn hành hạ. Những loại thức ăn cung cấp cho cơ thể nhanh chóng khiến dạ dày bị đau quằn quại. Người bệnh sẽ có cảm giác không muốn ăn, buồn nôn. Những thức ăn có vị chua, cay, nóng,… sẽ rất dễ khiến dạ dày bị rối loạn, không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

5. Đau ở vị trí bụng dưới

Khi ăn no hoặc đói, người bệnh đều có cảm giác đau âm ỉ ở vùng dưới rốn. Cũng có khi bị đau bất kỳ thời gian nào. Cơn đau chợt đến rồi đi, đôi khi cứ dai dẳng khiến người bệnh mất sức. Vị trí đau bụng rất dễ khiến cho người bệnh bị nhầm lẫn với bệnh dạ dày. Do đó, khi mắc bệnh mọi người nên chú ý dấu hiệu này và luôn luôn cảnh giác. Đây là căn bệnh xuất phát từ việc sử dụng các loại thức ăn không hợp vệ sinh, khiến vi khuẩn xâm nhập vào đại tràng và gây bệnh. Chính vì thế, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

6. Đau đầu, chóng mặt, khó ngủ

Đại tràng co thắt sẽ khiến người bệnh mắc thêm các triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, khó ngủ. Nhiều người khi mắc bệnh vô cùng lo lắng, dẫn đến tâm lý bất an. Điều này càng khiến cho đại tràng nguy hiểm hơn. Khi mắc bệnh, cơ thể người bệnh rất dễ bị suy nhược. Do đó, người bệnh sẽ rất khó ngủ, cảm giác hoa mắt, chóng mặt kéo dài. Trong những trường hợp này, người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh vận động vì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Đại tràng co thắt là căn bệnh không thể xem thường. Những cơn đau bụng sẽ mãi hành hạ nếu bạn không kịp thời tiến hành thăm khám và điều trị bệnh dứt điểm.

Nếu gặp phải những dấu hiệu trên, tốt nhất, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

Hãy để các chuyên gia giải quyết những vấn đề về đại tràng của bạn ngay hôm nay bằng cách gọi đến số hotline: 093.235.6699. Hoặc để lại thông tin và tình trạng bệnh TẠI ĐÂY chuyên gia sẽ xếp lịch tư vấn cho bạn.

Xem thêm: Viêm đại tràng co thắt, Triệu chứng nguyên nhân và phòng ngừa