Viêm Đại Tràng Cấp và Mãn Tính dễ mắc và khó chữa dứt điểm

Viêm đại tràng cấp tính

Tùy theo cơ chế nhiễm độc tố hay xâm nhập của vi khuẩn mà bệnh có biểu hiện ỉa chảy hoặc hội chứng lị. Cả 2 cơ chế này đều có thể xảy ra cùng 1 lúc do tác nhân gây bệnh.

Ỉa chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước, có thể ỉa liên tục do cơ tròn hậu môn mất tác dụng, có thể mất 3-4 lít nước / ngày phân, giống như nươc gạo, không có máu, mủ hay chất nhày.

Hội chứng lị: bệnh nhân có thể đi đại tiện rất nhiều lần trong ngày, mỗi lần có thể ra rất ít hoặc không có phân, xuất hiện những cơn đau quặn từng cơn dọc theo khung đại tràng, nhất là vùng trực tràng, đồng thời có phản ứng muốn đi ngoài. Sau khi đi vệ sinh, cơn đau tuy có giảm sút, nhưng lại tiếp diễn không lâu sau đó. Có trường hợp bệnh nhân bị tiếp diễn liên tục, phân ra rất ít và thường lẫn với dịch nhầy, máu và bọt hơi.

Tác nhân gây bệnh gắn vào niêm mạc đại tràng và nhanh chóng sinh sôi phát triển, phá hủy tế bào, gây phản ứng viêm cùng với các ổ loét ở niêm mạc.

Viêm đại tràng mãn tính.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: bệnh nhân khi đi ngoài, ra phân lúc táo, lúc lỏng, nhưng phân thường nát và không thành khuôn, đi ngoài từ 2-6 lần trong 1 ngày. Sau khi đi đại tiện, bệnh nhân vẫn còn cảm giác muốn rặn nữa

Trướng bụng đầy hơi dọc khu đại tràng: người bệnh lúc này luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu, miếng đắng và ăn không tiêu.

Đau bụng: đây là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân Viêm Đại Tràng, bệnh nhân thường đau bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng. Cảm giác đau hơn sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Thức đêm hoặc suy nghĩ nhiều cũng khiến bụng đau hơn.

 

Khó chữa, dễ tái phát!

Viêm Đại Tràng rất khó chữa dứt điểm, dai dẳng và thường xuyên tái phát, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Tại sao?

Lý do thứ nhất

Là bởi niêm mạc đại tràng của người bệnh đã bị tổn thương nặng nề sau một thời gian dài mắc bệnh, nên rất dễ bị kích ứng bởi các tác nhân gây hại như: virus, vi khuẩn, chất độc, … Đó là lý do tại sao người mắc viêm đại tràng thường hay xuất hiện các triệu chứng khó chịu của bệnh khi ăn các thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn tanh, thức ăn để qua đêm.

Thứ hai

70% hệ miễn dịch của cơ thể được tạo ra ở đường ruột do vi khuẩn có ích kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, ở người bị viêm đại tràng, vi khuẩn có ích đã bị tiêu diệt cùng vi khuẩn có hại bởi kháng sinh nên hệ miễn dịch cũng bị suy yếu theo.

Thứ ba

Các cách điều trị thông thường chỉ chú ý đến việc diệt ổ viêm nhiễm bằng việc sử dụng kháng sinh. Thế nhưng kháng sinh diệt vi khuẩn có hại đồng thời cũng tiêu diệt luôn vi khuẩn có ích trong đường ruột, làm cho niêm mạc đại tràng không được bảo vệ do bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Và cuối cùng

Các sản phẩm hiện nay trên thị trường chỉ chú trọng vào việc chữa triệu chứng của bệnh như: cầm tiêu chảy giảm trướng bụng, diệt khuẩn,… mà chưa tập trung vào việc phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương, không làm cho hệ vi khuẩn có ích được sinh ra nhiều hơn, không giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe lên.

Bốn lý do trên giúp chúng ta giải thích tại sao người bị Viêm Đại Tràng thường dễ tái phát bệnh và rất khó chữa.

Nguồn tổng hợp các kiến thức về bệnh viêm đại tràng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *