Phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị có an toàn không?

Hóa trị ung thư đại trực tràng là phương pháp sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư đại tràng – trực tràng để có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư ở đại trực tràng. 

1. Điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp hóa trị

Ung thư đại tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, bệnh phát triển với 4 giai đoạn chính, được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác của cơ thể.

Tuy nhiên, tùy vào giai đoạn của bệnh các bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả.

Phác đồ hóa trị thường được áp dụng trong giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Sau khi phẫu thuật loại bỏ phần ruột ung thư, bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định phác đồ hóa trị nhằm diệt tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Ngăn chặn những tế bào này tiếp tục phát triển và xâm lấn, di căn sang các bộ phận khác.

Với phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp hóa trị, các loại hóa chất có thể đưa vào người bệnh qua các đường uống, tiêm hoặc truyền. 

  • Hóa trị liệu toàn thân:

Thuốc được đưa thẳng vào máu qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Các loại thuốc theo đường máu của bạn đến tất cả các khu vực của cơ thể. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

  • Hóa trị liệu tại khu vực có khối u:

Thuốc được đưa ngay vào động mạch dẫn đến phần có khối u trong cơ thể. Nó làm giảm tác dụng phụ bằng cách hạn chế lượng thuốc đến phần còn lại của cơ thể. Trong một số trường hợp, hóa trị được đưa trực tiếp vào động mạch gan khi ung thư đã lan đến gan.

Hóa trị ngày nay có sự cải tiến vượt trội hơn nhiều so với trước kia, ít gây ra tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh, hiệu quả cao hơn.Ví dụ như các thuốc Oxaliplatin, Irinotecan, Cetuximab (Erbitux) và Acizumab (Avastin)…vv là những loại thuốc mới hiệu quả trong hóa trị, một số thuốc kể trên còn không gây rụng tóc, buồn nôn, hay một số phản ứng phụ khác. Đó là lý do hóa trị ngày nay trở thành phương pháp an toàn hơn cả.

2. Chi phí hóa trị ung thư đại trực tràng có tốn kém không?

Chi phí điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị phụ thuộc vào số lần điều trị của bệnh nhân. Điều này ảnh hưởng rất nhiều bởi giai đoạn của bệnh ung thư, kích thước khối u cũng như mức độ xâm lấn của ung thư.

Người bệnh có thể cần hóa trị nhiều đợt để điều trị ung thư đại trực tràng dẫn đến chi phí điều trị cao. Vì vậy, người nhà cần có sự chuẩn bị chu đáo và kịp thời nhất về tài chính để quá trình điều trị ung thư đại trực tràng được thuận lợi nhất.

Không chỉ tốn kém chi phí cho quá trình hóa trị, người bệnh sẽ còn tốn kém rất nhiều chi phí khác như sinh hoạt, chi phí viện phí, giường bệnh cho người bệnh, chi phí chăm sóc của người nhà gia đình cũng như các chi phí về ăn uống cũng như các loại thuốc bổ sung giúp hỗ trợ quá trình điều trị.

Tốt hơn hết, bệnh nhân nên đăng ký tham gia dịch vụ bảo hiểm y tế để giảm gánh nặng chi phí điều trị, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư đại trực tràng tốt nhất.

Một số tác dụng phụ thường sảy ra khi hóa trị

  •  Người bệnh cảm thấy mệt mỏi , chán ăn cảm giác dễ stress.
  •  Có thể đau cơ phù nề
  •  Rối loạn nội tiết, rối loạn chức năng sinh sản

3. Một số tác dụng phụ khác có thể gặp khi điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp hóa trị

Thuốc sử dụng hóa trị trong điều trị ung thư đại tràng thường tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Đó là lý do tại sao chúng hoạt động chống lại được các tế bào ung thư. Nhưng vì thế mà các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hóa trị, có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Xem thêm: Uống cà phê chống ung thư đại tràng đúng hay sai?

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Việc sử dụng hóa chất trong điều trị ung thư đại tràng có thể ảnh hưởng đến thai nhi của người bệnh nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kì. 

Rụng tóc

Rụng tóc là tác dụng phụ thường gặp trong điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị do các hóa chất này không chỉ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào phát triển nhanh như ung thư mà còn ngăn chặn luôn cả sự phát triển của các tế bào lông tóc dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở người bệnh.

Đây là tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người bệnh nhất là nữ giới do ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình của người bệnh.

Tác dụng phụ hay gặp của hóa trị là rụng tóc

Suy nhược cơ thể, cảm giác mệt mỏi, giảm trí nhớ

Hiện tượng mệt mỏi xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân tiến hành hóa trị ung thư đại trực tràng kèm theo đó có thể là những dấu hiệu giảm trí nhớ do tổn hại ở dây thần kinh. Hiện tượng mệt mỏi này có thể mất dần sau 2 – 3 tháng điều trị

Nôn, buồn nôn

Phương pháp hóa trị ung thư đại trực tràng có thể dẫn đến buồn nôn bởi các thuốc điều trị ung thư này có khả năng gây cảm giác buồn nôn, như carmustin, doxorubicin, oxaliplatin…

Tiêu chảy

Tiêu chảy là một tác dụng phụ phổ biến với nhiều loại thuốc này, đặc biệt khi sử dụng irinotecan. Tiêu chảy cần được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa mất nước nghiêm trọng. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc hóa trj có khả năng gây tiêu chảy, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn những loại thuốc nên dùng và tần suất sử dụng chúng để kiểm soát vấn đề này.

Tiêu chảy táo bón do hóa trị ung thư đại trực tràng

Phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm

Điều này có thể xảy ra ở một số người trong khi dùng thuốc oxaliplatin. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban da; tức ngực và khó thở; đau lưng; hoặc cảm thấy chóng mặt, lâng lâng, hoặc yếu đuối.

Hãy báo cáo với với bác sỹ hoặc điều dưỡng của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong khi bạn đang hóa trị.

Hội chứng chân tay

Hội chứng này có thể phát triển trong quá trình điều trị  ung thư đại tràng bằng capecitabine hoặc 5-FU (khi được tiêm truyền), bắt đầu như đỏ ở tay và chân, sau đó tiến triển thành đau và nhạy cảm ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Nếu tình trạng này xấu đi, da có thể bị phồng rộp hoặc bong tróc, đôi khi dẫn đến lở loét. Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức về bất kỳ triệu chứng ban đầu nào, chẳng hạn như đỏ hoặc nhạy cảm, để có thể thực hiện các biện pháp hạn chế vấn đề này.

Điều trị ung thư đại tràng rất tốn kém và đau đớn. Chính vì vậy, hãy kiểm soát bệnh ngay từ sớm, đừng để bệnh tật có cơ hội tiến triển và trở nặng.

4. Viên Đại tràng ColMin – Giải pháp cho người viêm đại tràng và Đại tràng co thắt

Viên đại tràng ColMin là sản phẩm mang tính đột phá mới. Được bào chế hoàn toàn từ cao chiết chuẩn hóa 3 loài thảo mộc quý là: Nhũ hương, Xuyên tâm liên và curcumin chiết xuất từ củ Nghệ vàng. Qua dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP và được Bộ Y tế cấp chứng nhận về ATTP.

Theo Tài liệu khoa học:

  • Nhũ hương: Từ lâu, YHCT Ấn Độ đã sử dụng Nhũ hương như 1 thảo dược hàng đầu cho bệnh viêm đại tràng. Với công năng kháng và tiêu viêm mà ít dược thảo nào có được, Nhũ hương giúp ức chế mạnh enzyme 5-lipoxygenase (en dim 5 li pô xi den na) gây viêm cho hiệu quả cao trong điều trị các bệnh viêm mãn tính như viêm loét đại tràng, bệnh đại tràng chức năng mà không gây ra tác dụng phụ thường gặp khi dùng các thuốc kháng viêm không steroid thông thường.
  • Xuyên tâm liên: Đóng vai trò “Thần” theo YHCT (quân-thần-tá-sứ) khi kết hợp cùng Nhũ hương: Xuyên tâm liên giúp thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, táo thấp cầm lî, chủ trị các chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, đau bụng, sốt, chống viêm loét ở đại tràng, chán ăn và có chất nhầy trong phân…. bớt rối loạn đại tiện và bổ trợ gan, thận theo YHCT, tốt cho cả 2 bệnh dạ dày và đại tràng.
  • Curcumin: Nghệ vàng từ lâu đã được chứng minh có vai trò quan trọng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Theo YHCT, nghệ đóng vai trò vị “Tá”, có nghĩa là vai trò của chất dẫn, hỗ trợ chủ trị. Ngoài ra, Curcumin từ nghệ vàng còn giúp chống viêm, bổ gan, lợi mật, làm lành vết loét và hấp thu các vị thảo dược chủ trị tốt hơn. 

Xem thêm >>> Công dụng của nhũ hương

Nhũ hương là thảo dược quý được nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ. Có tác dụng: Kháng khuẩn, tiêu viêm, làm lành vết loét. Hỗ trợ điều trị hiệu quả cho các bệnh lý viêm mãn tính, rất tốt cho người viêm đại tràng, đại tràng co thắt. Có khả hỗ trợ khắc phục các triệu chứng của bệnh, giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng, hạn chế viêm trở lại.

Bạn có thể tìm mua Viên đại tràng Colmin tại các nhà thuốc trên cả nước, hoặc đặt mua ngay TẠI ĐÂY.

Hãy để các chuyên gia giải quyết những vấn đề về đại tràng của bạn ngay hôm nay bằng cách gọi đến số hotline: 093.235.6699. Hoặc để lại thông tin và tình trạng bệnh chuyên gia sẽ xếp lịch tư vấn cho bạn.

XEM THÊM:  “VIÊN ĐẠI TRÀNG COLMIN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

cách chữa đại tràng bằng phương pháp dân gian

Xem thêm: