Ung thư đại tràng là gì? Phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng sớm nhất

Ung thư đại tràng là căn bệnh gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Nhưng nhờ có các phương pháp chẩn đoán ung thư từ sớm giúp tỷ lệ được chữa khỏi lên đến 90%. Vậy ung thư đại tràng là gì? Các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng sớm nhất hiên nay là gì?

1. Tìm hiểu về ung thư đại tràng

Trực tràng nằm ở phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn, là nơi thực phẩm được đào thải bỏ qua hậu môn và ra khỏi cơ thể.

Ung thư đại tràng đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào. Khi các tế bào này không ngừng phát triển và phân chia, có thể xâm lấn đến các tế bào bình thường khác ở đại tràng. Do đó, đa số các trường hợp ung thư đại tràng khởi phát từ polyp trực tràng (một dạng tổn thương dưới dạng khối lồi, thường là lành tính nhưng nếu không cắt bỏ thì có thể phát triển thành ung thư).

2. Nguyên nhân gây ung thư đại tràng là gì?

Các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới sự thay đổi tế bào ở trực tràng. Tuy nhiên, các trường hợp ung thư đại tràng thường bắt đầu từ các polyp. Nếu phát hiện sớm và loại bỏ các polyp này thì có thể ngăn ngừa ung thư phát triển. Ngoài ra, các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh:

– Tuổi tác cao, trên 40 tuổi.

– Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, trực tràng.

– Từng mắc bệnh viêm đường ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng.

– Chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ, ít canxi.

– Béo phì.

3. Triệu chứng của ung thư đại tràng

Triệu chứng của ung thư đại tràng thường là rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, vv…

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư rất nguy hiểm bởi các triệu chứng của nó thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Hơn nữa, các triệu chứng thường không đặc hiệu, nó khá giống với các điều kiện bệnh khác ở đường tiêu hóa chẳng hạn như:

  •  Rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ kéo dài
  •  Cảm giác chưa hết phân mặc dù mới đại tiện xong
  •  Phân có lẫn máu
  •  Đau bụng, đầy bụng
  •  Mệt mỏi
  •  Giảm cân
  •  Buồn nôn và nôn.

Nếu bạn đang có các triệu chứng trên thì nên đi thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Làm sao để phát hiện sớm ung thư đại tràng?

phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng

4. Các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng

Các phương pháp chuẩn đoán ung thư đại tràng hiện nay có thể kể đến như sau:

– Khám đại tràng.

– Xét nghiệm tìm máu trong phân.

– Nội soi trực tràng.

– Sinh thiết: lấy một số mô để kiểm tra trong phòng thí nghiệm xem có tế bào ung thư hay không.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) – quét độ nét cao để xác định kích thước và lây lan của ung thư trực tràng.

5. Ung thư đại tràng có thể điều trị được hay không?

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, ung thư đại tràng là bệnh có thể điều trị khỏi, thậm chí tiên lượng sống còn cao hơn các bệnh ung thư khác. Các phương pháp điều trị thường bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, vv…

Phẫu thuật: Đa số các trường hợp ung thư đại tràng được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Tùy vào giai đoạn bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u, cắt đại tràng hoặc cắt bỏ những cơ quan lân cận nếu ung thư đã xâm lấn đến ( bàng quang, tử cung, tuyến tiền liệt…). Bệnh nhân có thể được đặt hậu môn nhân tạo hoặc ống thông tiểu nhân tạo nếu cần thiết.

Xạ trị: Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ để điều trị ung thư. Ở giai đoạn sớm, xạ trị thường được thực hiện để thu nhỏ kích thước khối u trước phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Trong khi đó ở giai đoạn muộn, xạ trị có tác dụng làm giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Xem thêm: