Làm sao để phát hiện sớm ung thư đại tràng?

Ung thư đại tràng hay còn gọi là thư ruột già hay ung thư đại trực tràng. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến dễ mắc phải. Tại Việt Nam, ung thư trực tràng có tỷ lệ mới mắc đứng thứ năm và tỷ lệ tử vong đứng thứ tư so với các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, phần lớn những người khi đến khám và điều trị đều đã ở giai đoạn muộn nên việc điều trị rất khó khăn và tốn kém. Vậy làm sao để có thể phát hiện sớm ung thư đại tràng? Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp những thông tin phần nào giúp chúng ta mọi người có thể kiểm tra và phát hiện sớm để nâng cao hiệu quả điều trị.

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng bắt đầu từ một số tế bào phân chia và phát triển bất thường ngoài tầm kiểm soát và tạo thành các khối u hay còn gọi là polyp. Qua thời gian, các polyp này có thể phát triển, lúc đầu là lành tính nhưng khi phát triển lớn hơn sẽ trở thành ác tính và thành ung thư.tiến triển thành ung thư. Những tế bào ung thư này cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác,đó goi là di căn..

phát hiện sớm ung thư đại tràng

 

2. Những yếu tố phát hiện sớm ung thư đại tràng

Có 3 yếu tố để xem xét để nhạn biết sớm bệnh: màu sắc phân và mức độ tuổi tác.

Thứ nhất: Khi quan sát phân, bạn nên để ý về màu sắc, tình trạng. Nếu thấy trong phân có lẫn máu màu sẫm, phần lớn máu trộn lẫn vào phân thì đó là dấu hiệu cảnh báo.

Thứ hai: Thói quen ăn uống dễ sinh bệnh ung thư đại trực tràng. Những người có tói quen ăn nhiều thịt có độ đạm cao hoặc thịt mỡ, thường xuyên sử dụng bia, rượu và các chất kích thích như: cà phê, thuốc lá… cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư đại tràng.

Thứ hai: Ung thư đại tràng thường xảy ra phổ biến ở độ tuổi trung niên, khoảng 40-60 tuổi. Vì vậy, các bác sĩ khuyên những người đang ở độ tuổi trên 40 và có những yếu tố nguy cơ (gia đình có tiền sử người mắc ung thư, có tiền sử bị viêm ruột, hội chứng đa polyp…) nên thực hiện sàng lọc định kỳ để hiện sớm ung thư địa tràng.

3. Những triệu chứng và dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn sớm thường các triệu chứng âm thầm, kín đáo nên ngừi bệnh cần tinh ý, cẩn thận theo dõi sức khỏe. Khi có một trong các dấu hiệu sau, bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám:
– Rối loạn đại tiện: tiêu chảy, táo bón kéo dài hoặc đi phân mỏng và dẹt
– Cảm giác buồn đi ngoài thường xuyên, đi không hết phân.
– Đại tiện ra máu lẫn với phân, phân màu đen.
– Đau bụng
– Mệt mỏi
– Sút cân không rõ nguyên nhân

phát hiện sớm ung thư đại tràng

4. Những phương pháp phát hiện sớm ung thư đại tràng

Ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu của ung thư ruột đại tràng thì bạn cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và phát hiện sớm ung thư đại tràngvà điều trị kịp thời. Tại đây, các chuyên viên y tế sẽ kiểm tra và đưa ra những hướng dẫn cần thiết để kiểm tra tình tragj bệnh của bạn. Một số phương pháp dùng để phát hiện bệnh có thể kể đến như:

  • Khám lâm sàng: Bác sĩ cũng sẽ khám tổng quát và xem xét tiền sử bệnh và các thói quen sức khỏe trước đây của bạn để đưa ra chỉ định tiếp theo
  • Khám trực tràng bằng ngón tay (DRE): Bác sĩ hoặc y tá sẽ đưa một ngón tay vào phần dưới của trực tràng để tìm khối u hoặc bất cứ điều gì khác thường. Ở phụ nữ, âm đạo cũng có thể được kiểm tra.
  • Nội soi đại tràng sigma ống mềm: Bác sĩ sẽ dùng một ống mềm dài có đầu camera để quan sát toàn bộ bên trong đại trực tràng. Có thể đánh giá trực tiếp tổn thương và can thiệp sinh thiết khối u hoặc cắt bỏ các polyp.
  • Chụp khung đại tràng cản quang: Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ ung thư đại trực tràng thì sẽ tiến hành nội soi đại tràng để chẩn đoán xác định.
  • Xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân: Đây là xét nghiệm đơn giản, dễ làm với chi phí thấp, có thể tiến hành tại nhà.
  • Sinh thiết:Lấy mẫu mô và tế bào, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra các dấu hiệu của ung thư.

5. Bao lâu thì nên đi tầm soát ung thư đại tràng?

Đối với người có nguy cơ mắc bệnh trung bình và trên 50 tuổi:
• Nội soi đại tràng sigma ống mềm: 5 năm/lần.
• Nội soi đại tràng: 10 năm/lần.
• Chụp cản quang kép dùng thuốc thụt barium: 5 năm/lần
• Chụp cắt lớp vi tính: 5 năm/lần
• Xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân 1 lần/năm
• Xét nghiệm hóa miễn dịch phân 1 lần/năm
• Xét nghiệm tìm DNA 1 lần/năm

 Đối với người có nguy cơ cao

Những người này nên bắt đầu sàng lọc sớm trước 40 tuổi và tiến hành thường xuyên hơn.

Việc sàng lọc thường xuyên giúp phát hiện sớm các polyp và cắt bỏ trước khi chúng phát triển thành ung thư. Sàng lọc thường xuyên cũng giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn, di căn và nên có khả năng điều trị khỏi cao.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sàng lọc và phát hiện sớm ung thư trực tràng thì điều quan trọng nhất đó chính là loại bỏ các yếu tố có thể gây biến chứng sang ung thư: Ví dụ như viêm loét đại tràng….Và cách dùng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị chính là một giải pháp an toàn, hiệu quả, được các chuyên gia khuyến khích.

Xem thêm: Viên đại tràng ColMin có hiệu quả không? Câu trả lời từ khách hàng

Xem thêm