Biểu hiện bệnh đại tràng co thắt là gì? Những dấu hiệu nhận biết sớm và chính xác nhất

Đại tràng co thắt hay còn được gọi với tên khác như: Hội chứng ruột kích thích, đại tràng chức năng…Bệnh lúc đầu không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời có thể có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là 5 biểu hiện bệnh đại tràng co thắt rõ rệt nhất giúp nhận biết sớm và chính xác bệnh.

Theo sinh lý bình thường của cơ thế, sự co bóp theo nhu động ruột của đại tràng thường diễn ra sau khi ăn khoảng 2 giờ, trước khi thức ăn được đẩy xuống đại tràng. Lượng calo và thành phần thức ăn ảnh hưởng rất lớn đến cường độ co bóp của đại tràng. Chức năng của đại tràng chủ yếu là hấp thu nước trong phân giúp phân đóng thành khuôn dễ đào thải ra ngoài và tránh mất nước. Ngoài ra, nhờ vào hệ vi khuẩn thường trú trong đại tràng, những thức ăn khó tiêu, còn xót lại chuyển xuống sẽ được lên men giúp tiêu hóa hết và tạo ra hơi và một lượng nhỏ H2S có mùi. Tuy nhiên, với những người bị hội chứng ruột kích thích thì đại tràng không thể thực hiện được chức năng này.

Những biểu hiện bệnh đại tràng co thắt 

1. Đau bụng:

Đau bụng là biểu hiện rất thường gặp ở những người bị viêm đại tràng co thắt và cũng là nỗi ám ảnh của bệnh nhân bị đại tràng co thắt. Thường, các cơn đau bụng sẽ giảm khi đi trung tiện, hoặc sáu khi đi đại tiện. Nhưng cơn đau sẽ nhiều hơn trong trường hợp bạn bị đi táo. Cơn đau có thể đến sau khi ăn, khi ăn no. Hoặc khi ăn một số thức ăn lạ, thức ăn chua, cay, lạnh, hay đồ uống có ga, cồn.

Xác định vùng đau: Cơn đau thường xuất hiện ở vùng bụng dưới rốn và hai bên mạn sườn. Đôi khi, có thể sờ thấy nổi cục cứng ở bụng dưới bên trái. Mức độ đau có thể thay đổi từ âm ỉ đến quặn thắt, kèm theo hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi…

Biểu hiện bệnh đại tràng co thắt là gì?

2. Rối loạn đại tiện

Đây được coi là biểu hiện điển hình nhất của bệnh đại tràng co thắt. Thông thường, với người tiêu hóa ổn định thì trung bình một ngày có thể đi đại tiện từ 1-2 lần. Nhưng với người bị đại tràng co thắt, do đại tràng có sự co bóp bất thường nên gây rối loạn đại tiện. Do đó, tùy thể, người bệnh có thể bị đi ngoài liên tục, kéo dài từ 2 – 6 lần mỗi ngày, hoặc có những người thường bị đi táo.

Để trả lời cho câu hỏi “biểu hiện bệnh đại tràng co thắt là gì thì kèm theo chứng rối loạn đại tiện thì người bệnh có thể nhận thấy những bất thường trong việc đại tiện của mình như:
  • Thay đổi thói quen đi đại tiện: Trước đây bạn có thói quen đi đại tiện vào buổi sáng thì khi mắc bệnh đại tràng có thể mắc đi ngoài bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả vào ban đêm.
  • Tiêu chảy: Thường xuyên và đi ngoài nhiều lần trong ngày.
  • Tình trạng phân: Lúc lỏng, lúc táo, phân nát,  phân sống, không thành khuôn…
  • Ngoài ra, người bị viêm đại tràng co thắt khi đi ngoài sẽ có cảm giác đi không hết phân, đi xong vẫn muốn đi tiếp.

Uống bia bị tiêu chảy là dấu hiệu của bệnh gì?

3. Phân có lẫn nhày hoặc máu

Một biểu hiện bệnh đại tràng co thắt khác mà người bệnh rất dễ quan sát chính là tình trạng phân. Khi bị đại tràng co thắt, lâu dần thành niêm mạc đại tràng sẽ xuất hiện những tổn thương, từ đó trở thành những ổ viêm loét. Mỗi khi đại tràng co thắt thì lòng đại tràng tiết ra nhiều dịch hơn. Một số người bị viêm loét nặng có thế bị xuất huyết đại tràng. Khi đó, các chất nhày và máu sẽ theo phân đi ra ngoài. Lượng máu và chất nhày chảy ra ngoài nhiều hay ít tùy theo tình trạng của bệnh.
Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý quan sát và phân biệt chảy máu do viêm đại tràng và đại tràng co thắt với máu do bệnh trĩ. Máu do đại tràng thường lẫn trong phân và có màu nâu. Còn máu do bệnh trĩ thường là máu tươi, có màu đỏ.
Biểu hiện bệnh đại tràng co thắt là gì?

4. Các biểu hiện khác của bệnh đại tràng co thắt

Biểu hiện bệnh đại tràng co thắt thường được nhận biết khi cơ thể có những thay đổi nhu: Người bệnh xanh xao, mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Ở một số người còn gặp tình trạng khó thở, hồi hộp, căng thẳng và mất ngủ. Bạn nên gặp bác sĩ nếu thấy có những biểu hiện sau đây:

  • Mệt mỏi kéo dài
  • Thiếu máu
  • Tiêu chảy
  • Sụt cân nhanh và không rõ lý do
  • Có sự thay đổi liên tục trong thói quen đi đại tiệ

Biểu hiện bệnh đại tràng co thắt là g

Trên đây là những biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt giúp người bệnh có thể chủ động quan tâm, chú ý và phát hiện bệnh sớm nhất. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời nhằm tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên cần lưu ý, ngay khi có những dấu hiệu trên thì người bệnh cần được thăm khám để có kết quả chính xác nhất cũng như tình trạng bệnh. Không tự ý sử dụng thuốc bừa bãi. Ngoài ra, thăm khám giúp và đánh giá cẩn thận để loại trừ các bệnh lý ác tính hoặc nguy hiểm của hệ tiêu hóa.

Hiện nay cùng với sự phát triển của y học. Các xét nghiệm đã được phát triển giúp theo dõi và loại trừ các bệnh lý nguy hiểm như: ung thư đại tràng, bệnh lý viêm đại tràng xuất huyết mãn tính, nhiễm khuẩn đường ruột… bằng cách thực hiện các xét nghiệm như nội soi trực tràng hoặc đại tràng, xét nghiệm phân, sinh thiết mô học….

Bài Biết có thể bạn quan tâm: